Tự học viết Content marketing - Hướng dẫn từ A tới Z cho người mới bắt đầu

    Bạn muốn học viết content marketing nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, đây dường như trở thành nỗi trăn trở của nhiều bạn trẻ hiện nay không biết phải loay hoay thế nào để có được định hướng đúng đắn nhất khi muốn bắt đầu với nghề này?

    Đừng lo lắng, bài viết dưới đây mình sẽ tổng hợp lại tất cả những gì mình học và trải nghiệm được để chia sẻ với các bạn giúp các bạn có một lối đi đúng đắn và nhanh nhất với nghề viết content marketing.

    Trước hết, bạn hãy trả lời câu hỏi “Tại sao nên tự học content?

    Content marketing là một nghề có mức lương hấp dẫn trong thời điểm hiện nay, việc tự học sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí với thời gian đi học ở các trung tâm. Content là công việc giúp bạn trau dồi khả năng viết lách và linh hoạt trong việc sử dụng ngôn từ trong giao tiếp….

    Và còn rất nhiều lợi ích khác nữa, tuy nhiên nếu mục tiêu của bạn hướng tới chính là làm marketer. Như vậy thì content marketing là một thứ không thể thiếu trên hành trình này của bạn.

    Nếu bạn trả lời được câu hỏi trên thì đồng nghĩa với việc bạn cũng đã đưa ra được quyết định của bản thân là có nên theo nghề content hay không. Nếu bạn đã quyết định lựa chọn thì đừng do dự nữa, vững tin để bước tiếp trên hành trình này thôi.

    Hãy cùng bắt đầu với nghề content marketing chỉ với 4 bước đơn giản sau đây:

    Bước 1: Bạn cần xác định đối tượng nhận tin là ai và vấn đề gặp phải là gì?

    Khi bạn viết một content, bạn cần xác định đối tượng nhận tin là ai? Bạn có thể miêu quả sơ qua bằng một vài tiêu chí như: Tuổi tác/ Nghề nghiệp/ Sở thích/ Tình trạng hôn nhân/ Vị trí địa lý/ Các yếu tố nhân khẩu học khác...

    Để từ đó, bạn có thể biết chính xác đối tượng người nhận tin để có thể lựa chọn loại content và phong cách viết cho phù hợp.

    Ví dụ: Đối tượng hướng đến của bạn là những cô gái từ có độ tuổi từ 20 đến 30, yêu thích làm đẹp, có cá tính mạnh mẽ, trẻ trung, năng động và thích trải nghiệm. Họ muốn trở nên xinh đẹp hơn, tuy nhiên các mỹ phẩm hiện tại có chứa nhiều chì ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của họ. Do đó, họ cần một sản phẩm có thể làm đẹp từ bên trong và hoàn toàn từ thiên nhiên.

    Nếu bạn viết bài, bạn sẽ viết như thế nào? phong cách nào phù hợp cho đối tượng này?

    Bước 2: Xác định những giá trị sẽ mang đến trong bài viết

    Đây chính là các thông tin chính bạn sẽ đề cập đến trong bài viết và cung cấp thông tin cho người đọc. Bạn trực tiếp nhìn thẳng vào vấn đề từ đó xác định vấn đề cốt lõi bên trong.


    Bạn mang lại giá trị gì đến với người đọc

    Quay lại ví dụ về mỹ phẩm: Người ta thường nói “ăn cho mình, đẹp cho người“. Như vậy người mua mỹ phẩm làm đẹp cho bản thân, tuy nhiên người ngắm và đánh giá thì lại là người khác.

    Ngoài giá trị làm đẹp cho người sử dụng, bạn có thể cung cấp thêm các giá trị khác như: Sự an toàn và khỏe đẹp, được người khác khen, hay đi tìm một nửa hạnh phúc…

    Bước 3: Ý tưởng nội dung

    Phần này là phần khó nhất, bởi không có ý tưởng bạn sẽ rất khó viết được một content marketing tốt. Bạn có thể thay đổi góc nhìn, kết hợp thành câu chuyện, đánh giá các chuyên gia,…

    Ý tưởng là thứ rất quan trọng khi viết content. Để tìm kiếm được ý tưởng độc đáo mới lạ cần có sự đầu tư rất nhiều về thời gian và công sức.

    Bước 4: Tìm kiếm nguồn nội dung

    Từ ý tưởng đã có được, bạn sẽ tìm kiếm nguồn nội dung mà bạn định sử dụng trong bài viết. Nguồn nội dung có thể là: Bạn tự nghĩ ra/ Tham khảo trên các trang mạng/ Sưu tập tổng hợp/ Xu hướng hiện tại kết hợp/ Các trang nước ngoài rồi dịch lại......

    Với nguồn nội dung có được bạn sẽ có thể viết được một bài content marketing dù không hay nhưng sẽ là chuẩn. Để viết được như một người chuyên nghiệp, bạn cần mất rất nhiều thời gian tập luyện, nghiên cứu.

    Với 4 bước cơ bản mình vừa trình bày phía trên, mình tin rằng bất kỳ bạn nào mới bắt đầu với nghề viết content marketing đều có thể tự tin là mình sẽ làm được.

    Chúc các bạn may mắn và chinh phục được ước mơ của mình!

    Người đăng: Đàm Thị Dung


Nhận xét

Chương Trình - 1 Triệu Việc Làm - Vì Cộng Đồng

Chương trình giới thiệu việc làm, đào tạo nâng cao năng lực gia tăng giá trị để có thu nhập cao - Truy cập web 1trieuvieclam.com

Bài đăng nổi bật

4 khó khi viết Content Marketing mà ai cũng gặp phải

Giới thiệu về bản thân

Bùi Thúy Anh - Vì sao làm công việc Content Marketing?

Tôi đã “bén duyên” với Content Marketing như thế nào?

3 cách tôi tìm việc làm Content tại nhà

Trần Tiến viết Content marketing đẻ ra tiền

Đoàn Thị Thanh Bình - Chuyện nghề Content Marketing

Chênh vênh tuổi 21

Sự thật ngành Content Marketing!

Bản thân và những suy nghĩ về Content marketing của mình.