Top các định dạng content hiệu quả có thể áp dụng trên Instagram

Top các định dạng content hiệu quả có thể áp dụng trên Instagram

Instagram là nơi có thể thỏa thích tối ưu cả chữ và ảnh, do vậy, bạn phải phân loại content và linh hoạt biến hóa chúng để khiến nội dung của bạn trở nên linh hoạt hơn bao giờ hết. Dưới đây là những định dạng content phổ biến trên Instagram mà bạn có thể áp dụng ngay cho page của mình.  

1. Infographic

Infographic – viết tắt của cụm từ Information graphic – là các thông tin được thể hiện dưới dạng hình ảnh, nhằm mục đích truyền tải thông tin đến người xem dễ dàng hơn. Trung bình, một người sẽ ghi nhớ khoảng 10 – 20% thông tin từ một bài viết thông thường hoặc bài nói, nhưng sẽ ghi nhớ đến 65% thông tin dưới dạng hình ảnh.

Dạng content Infographic trên Instagram

Ảnh: @caocaohealthy

Chính vì hình ảnh được lưu lại trong trí nhớ của người đọc lâu hơn nên các thiết kế Inforgraphic có thể được ứng dụng cho đa dạng các thông tin, dữ liệu khác nhau và là loại nội dung được ưa thích nhất trên nền tảng social media, đặc biệt là Instagram.

Tuy người dùng dành trung bình 30 phút mỗi ngày trên Instagram và có đến 81% người sử dụng Instagram để tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ nhưng bạn chỉ có 3 – 5 giây để gây ấn tượng và giữ chân người đọc ở lại bài viết của bạn lâu hơn thôi. Do đó mà các thiết kế Infographic của bạn phải thật rõ ràng với bố cục hợp lí, hình ảnh là trọng tâm và không nên để quá nhiều chữ trong một bức hình.

Dạng content infographic trên Instagram

Ảnh: @caocaohealthy

Nếu bạn không phải là người giỏi thiết kế để tạo nên dạng content này thì đừng lo lắng, hiện nay có rất nhiều website hỗ trợ bạn làm điều này với nhiều templates mẫu miễn phí. Các công cụ, phần mềm để thiết kế Infographic online như Befunky, Visme, Snappa, Canva,…

Website hỗ trợ làm Infographic

Ảnh: Befunky 

Website hỗ trợ làm Infographic

Ảnh: Visme

Website hỗ trợ làm Infographic

Ảnh: Snappa

Website hỗ trợ làm Infographic

Ảnh: Canva

2. List

Ở dạng content này, các thông tin được tổng hợp thường liên quan đến một vấn đề nào đó nên cơ hội người dùng chia sẻ lại trên trang mạng xã hội sẽ cao hơn. Trên thực tế, có đến 30% các bài viết của blog đều được viết dưới dạng liệt kê.

content dạng list trên Instagram

Ảnh: @caocaoisbranding

Nếu là người dùng Instagram thường xuyên, bạn chắc hẳn đã từng bị lôi cuốn bởi những tiêu đề như: “6 kênh học marketing đỉnh của chóp”, hay “top 10 quán cà phê sống ảo xịn xò ngay giữa lòng Sài Gòn”, … Những bài viết được đăng dưới dạng list như thế này thường mang lại nhiều thông tin cho người đọc hơn và mỗi một page thường chỉ tập trung vào một vấn đề cụ thể. Nếu bạn có một kho tàng kiến thức về một lĩnh vực nhất định thì dạng content này chính là chân ái của cậu đấy.

Content dạng list trên Instagram

Ảnh: @duykhuong.huynh

Nhắc đến định dạng content liệt kê, mọi người thường nghĩ đến những kiểu trình bày như liệt kê chúng ra và giải thích, hoặc đơn giản là gom hết những thông tin cần thiết lại và để chúng  trong cùng một bức ảnh. Tuy nhiên, content dạng list vẫn được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau tùy thuộc cách bạn sáng tạo. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn về loại content này.

content dạng list trên Instagram

Một cách trình bày list mới lạ

content dạng list trên Instagram

Cách trình bày khác của list

3. Case study

 Định dạng case study là những gì thuộc về tình huống, hoàn cảnh, sự việc trong thực tế mà bạn có thể áp dụng kiến thức lí thuyết vào để phân tích, tìm hiểu, mổ xẻ vấn đề. Đối với những bạn sinh viên, case study là một ví dụ thực tiễn rất có ích trong việc học. Tuy nhiên, case study không được tích trữ trong một nguồn rõ ràng hay website chứa case study được phân loại rõ ràng theo lĩnh vực cũng không hề có, do đó mà case study trở thành dạng content “hiếm có khó tìm”.

Content dạng case study

Ảnh: Case study về bước đi mới của  Xiaomi

Sẽ thật tuyệt vời nếu page Instagram của bạn có sưu tầm và phân tích những case study để người đọc thuộc mọi lĩnh vực có thể tham khảo và dễ dàng hiểu về vấn đề của tình huống. Trong case study, bạn có thể lồng ghép hình ảnh thực tế, video liên quan đến vấn đề mà bạn đề cập kèm theo những dòng giải thích đơn giản, dễ hiểu để người đọc có hứng thú lướt xem tiếp. Thông thường ở dạng case study này, bạn nên diễn giải lại theo cách mà bạn hiểu và sắp xếp nội dung hợp lí để gói gọn những ý chính chỉ trong 10 bức hình.

Content dạng case study

Ảnh: Case study của Nike

Nếu bạn đang xây dựng một page Instagram về lĩnh vực Marketing thì bạn nên tham khảo qua content dạng case study này. Ý tưởng cho những case study rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm kiếm những chiến dịch của các nhãn hàng lớn và phân tích bước đi của họ xem có gì thú vị. Chính vì tính ứng dụng cao mà case study trong khoảng thời gian gần đây đang rất được săn đón. Trong khi người làm nội dung có thể tìm hiểu những bước đi “khôn ngoan” của các “ông lớn” ngành Marketing thì người đọc cũng có cơ hội được tiếp cận và học tập từ các chiến dịch thành công của nhiều nhãn hàng lớn và page của bạn sẽ có lượt tương tác cao.

Content dạng case study

Ảnh: Phân tích về chiến dịch của Coca - Cola

4. How – to – guide

Content dạng guide thường dài và chi tiết hơn những dạng content khác. Đây cũng là dạng content được người dùng đánh giá cao bởi nó được đầu tư từ nội dung cho đến thiết kế bài bản và công phu hơn. Thông thường, content dạng guide trên Instagram tập trung vào việc đưa ra giải pháp nhằm khắc phục vấn đề người dùng đang gặp phải.

Content dạng guide

Ảnh: Content dạng guide

Content guide thường nhiều chữ hơn các dạng khác, nhưng bù lại nó mang đến đầy đủ thông tin mà người đọc cần. Với định dạng content này, bạn không cần phải lo sợ khi bức ảnh có quá nhiều chữ, đó là bản chất của loại content này. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn nhồi nhét quá nhiều thông tin vào trong một bức hình. Bạn chỉ nên đưa những ý chính và kèm thêm một bức ảnh minh họa để bài viết của bạn trông bắt mắt hơn.

Content dạng guide

Ảnh: Cách trình bày dạng content guide bắt mắt

Nếu bạn đang xây dựng một page Instagram về lĩnh vực làm đẹp hoặc sức khỏe, dạng content guide phù hợp ở lĩnh vực này nhiều hơn các lĩnh vực khác. Với cương vị là người xây dựng nội dung cho page của mình, bạn hãy biến hóa loại content tiềm năng này để khai thác hết tối đa lợi ích mà chúng mang lại nhé.

Content dạng guide

Ảnh: @key4.pretty

5. Câu chuyện cá nhân

Dạng content này cần lột tả chân thật nhất cảm xúc để chạm đến trái tim người đọc. Đó có thể là câu chuyện về hành trình của bạn, hoặc về động lực, về cảm xúc, hành động hay chính con người của bạn để lan tỏa năng lượng tích cực đến người đọc.

Content dạng chia sẻ câu chuyện cá nhân

Ảnh: Chia sẻ của @Caocaogram

Dạng content về câu chuyện cá nhân này còn khá mới và không có nhiều page trên Instagram sử dụng, do vậy còn khá nhiều “đất trống” cho bạn thử sức. Mọi người thường nghĩ phải thành công thì mới chia sẻ câu chuyện cá nhân của mình, tuy nhiên thực tế hoàn toàn không phải vậy. Bạn chỉ cần kể về hành trình đến với ngành Marketing của bạn, hay chia sẻ cách để bạn thành thạo một công cụ, ngôn ngữ nào đó để mang đến bài học, động lực cho người đọc.

Content dạng chia sẻ câu chuyện cá nhân

Ảnh: Chia sẻ của chị Chi Nguyễn

Cái mà người dùng mong muốn nhất khi đọc dạng content chia sẻ về câu chuyện cá nhân chính là những trải nghiệm của bạn, do đó, bạn hãy lột tả chân thật nhất cảm xúc của chính bạn và những điều bạn đã trải qua để có một bài viết thật nhất.

6. Chia sẻ kho dữ liệu, công cụ

Một danh sách các dữ liệu hoặc công cụ hữu ích có thể là cách tuyệt vời để truyền tải những giá trị đến người đọc mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức. Khi chia sẻ kho dữ liệu, công cụ, bạn có thể trình bày dưới nhiều dạng, tuy nhiên đa phần các page sẽ chọn cách liệt kê để người dùng có thể lựa chọn theo sở thích của họ.

Content dạng dữ liệu, công cụ

Ảnh: Chia sẻ những công cụ hữu ích cho cộng đồng

Định dạng content này cũng đang rất được ưa chuộng vì tính hữu ích đem lại cho người dùng. Nếu bạn đang có trong tay những kho công cụ “xịn” thì đừng ngại chia sẻ cho mọi người nhé. Đây cũng là cách để tăng lượt tương tác của bạn với người dùng trên Instagram một cách hiệu quả đấy.

Content chia sẻ dữ liệu

Ảnh: @happyplacebykhanh

         Bản chất của content là chúng tồn tại ở rất nhiều định dạng khác nhau, việc của bạn chỉ là hô biến chúng sao cho thu hút độc giả của mình nhất có thể và sử dụng chúng tối đa nhất. Tuy phải linh hoạt thay đổi content sao cho phù hợp với mục tiêu của bài đăng trên Instagram nhưng vẫn phải giữ được tính đồng nhất giữa các bài với nhau để tạo nên sự nhất quán trong thương hiệu của bạn.


Người đăng: Trần Thụy Quỳnh Anh

Nhận xét

Chương Trình - 1 Triệu Việc Làm - Vì Cộng Đồng

Chương trình giới thiệu việc làm, đào tạo nâng cao năng lực gia tăng giá trị để có thu nhập cao - Truy cập web 1trieuvieclam.com

Bài đăng nổi bật

4 khó khi viết Content Marketing mà ai cũng gặp phải

Giới thiệu về bản thân

Bùi Thúy Anh - Vì sao làm công việc Content Marketing?

Tôi đã “bén duyên” với Content Marketing như thế nào?

3 cách tôi tìm việc làm Content tại nhà

Trần Tiến viết Content marketing đẻ ra tiền

Đoàn Thị Thanh Bình - Chuyện nghề Content Marketing

Chênh vênh tuổi 21

Sự thật ngành Content Marketing!

Bản thân và những suy nghĩ về Content marketing của mình.