Tại sao nên bắt đầu với nghề Content Maketing ?

TẠI SAO NÊN BẮT ĐẦU VỚI NGHỀ  CONTENT MAKETING ?


Sẽ có lúc chúng ta cảm thấy không hứng thú với ngành mình đang học, đang theo đuổi hay chỉ đơn giản là muốn có thêm một nghề tay trái. Vậy tại sao không thử bắt đầu với nghề “content maketing“. Nếu bạn đang băn khoăn về nghề này thì đây chính là bài viết dành cho bạn. 

1.Content maketing là gì ?

1.1. Định nghĩa chung về content

Content được dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là nội dung. “Nội dung“ ở đây bao gồm mọi sự vật, sự việc, vấn đề, con người,… xuất hiện trong nhiềuchủ đề và lĩnh vực khác nhau. Đôi khi nội dung chỉ đơn giản là cung cấp thông tin, truyền tải thông điệp và câu chuyện của một ai đó. Hoặc cũng có thể là quảng cáo dịch vụ, review về các sản phẩm,…
              


1.2. Định nghĩa về content maketing

Content maketing chính là kĩ thuật tiếp thị, truyền tải các nội dung có giá trị nhằm thu hút khách hàng, tạo giá trị lợi nhuận cụ thể. Nội dung content maketing được xem là có giá trị khi có khả năng khơi gợi, kích thích hành vi mua hàng và chuyển đổi thành đơn hàng thực tế.
 Mục đích cuối cùng vẫn là giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm, hiểu được nội dung giá trị của sản phẩm hay dịch vụ đã truyền tải và đưa ra lựa chọn. Content ngày nay không còn là những nội dung gây nhàm chán nữa mà đã được sáng tạo hóa, bên cạnh nhấn mạnh giá trị sản phẩm/dịch vụ còn cung cấp những thông tin bổ ích đến khách hàng.

2. Content đa dạng nhiều loại khác nhau

Bạn không cần phải là người giỏi hết ở tất cả lĩnh vực thì mới có thể hành nghề content maketing. Bản chất của content chính là sự đa dạng. Nếu bạn là người am hiểu và yêu thích về âm nhạc, phim ảnh, bạn có thể làm bên mảng giải trí, hay đơn giản bạn có khả năng nắm bắt thông tin nhanh nhạy, bạn có thể thử thách ở mảng cung cấp thông tin. Content có thể phân loại theo chức năng như: content giải trí, content cung cấp thông tin, content tiện ích.

2.1 Content giải trí

Đúng với tên gọi, đây là loại content đem lại sự giải trí, tiếng cười và những phút giây thư giãn cho người đọc. Ưu điểm của loại content này là gây ấn tượng và sự thích thú cho người xem, kích thích sự tò mò và dẫn đến hiệu ứng lan truyền, chia sẻ tới nhiều người. Tận dụng ưu điểm này, các thương hiệu có thể đẩy mạnh tên tuổi nhãn hiệu, thu hút được nhiều khách hàng và tìm kiếm cho mình nhóm khách hàng tiềm năng.
Ví dụ: TWISTER – Lần đầu tiên chanh leo kết hợp cùng táo, bổ sung Vitamin C. Nay đã có trong Twister Chanh leo Táo mới. Cho bạn tươi không cần tưới.Content giải trí thường không tập trung quá nhiều vào số liệu hay tiện ích mà đi sâu vào khai thác tính hài hước và giải trí, khả năng gây tiếng cười để tạo ra hiệu ứng viral. Chính lợi ích này đã giúp các nhãn hàng tiết kiệm không ít chi phí quảng cáo

2.2. Content cung cấp thông tin

Ưu điểm của loại content này là “bám vào” các vấn đề cần giải quyết của khách hàng, đưa thương hiệu của mình vào đó. Đây có thể hiểu được là thông tin hữu ích đem lại cho khách hàng, giúp khách hàng giải quyết vấn đề đồng thời có thể Pr được thương hiệu.Tuy nhiên loại content này khó có thể tạo được lòng tin cho khách hàng.
 Nếu nội dung quá sơ sài và qua loa, chỉ mang tính chất đại khái thì thường không gây hiệu ứng lan truyền. Vì vậy, các thương hiệu cần phải tập trung đầu tư về nội dung.

2.3 Content tiện ích

Loại content này được tạo ra nhờ nắm bắt được insight của khách hàng. Hiểu được khách hàng cần gì, mong muốn điều gì ở sản phẩm/dịch vụ từ đó đưa ra chiến lược quảng cáo, nội dung phù hợp nhằm cải thiện chất lượng và thu hồi được nhiều phản hồi tích cực.Điều này đòi hỏi một thái độ và cách làm chuyên nghiệp.Ưu điểm của content tiện ích là có thể đếm số lần sử dụng của khách hàng qua các lượt click, lượt tải, lượt sử dụng.

3.Các kiểu content phổ biến

Quay đi quay lại vẫn là bản chất của content chính là sự đa dạng. Đừng lo nếu bạn không phải là người có chuyên môn ở mảng design video, hãy thử sức ở vai trò viết lách. Dưới đây là một số kiểu content bạn có thể tham khảo:
● Content Blog: Đây là hình thức cơ bản nhất, đơn giản nhất cho những người muốn bắt đầu làm content. Một bài blog hay không chỉ đem đến hiệu quả lan truyền còn khiến người đọc tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm/dịch vụ đang được nhắc tới. Để lại những phản hồi khen, chê qua đó giúp các nhãn hàng cải thiện được chất lượng sản phẩm.
● Content List: Là dạng được viết ra dưới form tổng hợp, không cần quá cầu kì và câu lệ nhưng lại đem đến cho người đọc thông tin cần thiết, rõ ràng.
● Content How to: Nếu nhìn qua thì content how to không khác content list quá nhiều. Tuy nhiên phong cách “How to” đòi hỏi người viết cần sáng tạo và tư duy khác biệt,trong khi trên Internet có quá nhiều bài viết với nội dung và hình ảnh độc đáo.
● Content Video
● Content Ebook
● Content Review
Khi đã bước chân vào con đường “content maketing” có thể bước đầu bạn cảm thấy bối rối, không biết nên bắt đầu từ đâu. Không sao cả, khi tìm hiểu một điều mới mẻ chúng ta đều như vậy hết. Nhưng nếu thực sự đủ kiên trì, chủ động trong việc tìm kiếm thông tin và cơ hội, không ngừng nỗ lực thì không gì có thể làm khó bạn. “Tin vào nỗ lực, cược ở trái tim” đó là điều mà Patricia Bright đã nói.

Nếu bạn thật sự hứng thú và muốn tìm hiểu về "content maketing" mà vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu. Đừng lo, đã có dự án một triệu việc làm của anh Dương Công Tuyến chuyên đào tạo và cung cấp việc làm maketing online. Dự án hướng tới những người trẻ muốn "dấn thân" vào ngành maketing và muốn tích lũy cho mình những kinh nghiệm .Nhận xét

Chương Trình - 1 Triệu Việc Làm - Vì Cộng Đồng

Chương trình giới thiệu việc làm, đào tạo nâng cao năng lực gia tăng giá trị để có thu nhập cao - Truy cập web 1trieuvieclam.com

Bài đăng nổi bật

4 khó khi viết Content Marketing mà ai cũng gặp phải

Giới thiệu về bản thân

Bùi Thúy Anh - Vì sao làm công việc Content Marketing?

Tôi đã “bén duyên” với Content Marketing như thế nào?

3 cách tôi tìm việc làm Content tại nhà

Trần Tiến viết Content marketing đẻ ra tiền

Đoàn Thị Thanh Bình - Chuyện nghề Content Marketing

Chênh vênh tuổi 21

Sự thật ngành Content Marketing!

Bản thân và những suy nghĩ về Content marketing của mình.