SEO là gì? Thế nào là content chuẩn SEO? Một số thuật ngữ thường dùng trong content chuẩn SEO

SEO là gì? Thế nào là content chuẩn SEO? Một số thuật ngữ thường dùng trong content chuẩn SEO


Chắc hẳn rất nhiều người, đặc biệt là các Marketer đã quá quen thuộc với SEO - một từ ngữ gắn liền trong rất nhiều mảng của Marketing như chạy quảng cáo, content website. Với những người mới bắt đầu và đang tìm hiểu về SEO thì thuật ngữ này khá mới và xa lạ. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những khái niệm nền tảng về SEO, thế nào là content chuẩn SEO và một số thuật ngữ nên biết khi viết content chuẩn SEO nhé.


SEO là thuật ngữ gắn liền với các Marketer

SEO là gì ?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là quy trình để tăng thứ hạng website lên top của Google. Lấy một ví dụ đơn giản, khi bạn search từ khóa “điện thoại giá rẻ” thì sẽ được hiển thị kết quả các website có bán điện thoại giá rẻ ở trang đầu tiên với thứ hạng từ top 1 đến top 10. Chung quy lại một cách ngắn gọn, SEO là tất cả những công việc cần làm để cải thiện thứ hạng website của bạn khi gõ từ khóa tìm kiếm trên Google.

Tầm quan trọng của SEO

Giúp gia tăng khách hàng tiềm năng và giảm thiểu chi phí

SEO giúp doanh nghiệp tối ưu về chi phí, không giống như quảng cáo, bạn phải chi một khoản tiền lớn để đẩy website của mình lên top tìm kiếm. SEO giúp tăng lượng truy cập vào website, việc mỗi ngày có hàng ngàn người truy cập giúp doanh nghiệp thu về lượng khách hàng tiềm năng sẵn sàng chi trả cho sản phẩm, dịch vụ. 

Giúp công ty hiểu nhu cầu của khách hàng hơn

SEO giúp công ty hiểu hơn những nhu cầu của khách hàng, khách hàng nào cũng mong muốn những thông tin đem lại thật sự hữu ích cho bản thân họ. Vì vậy doanh nghiệp phải luôn biết nắm bắt, nghiên cứu hành vi người dùng để tối ưu SEO được tốt hơn và đem lại những giá trị thiết thực. Phải đặt bản thân vào vị trí người dùng, thậm chí luôn phải có những tư duy đi mới mẻ, nhạy bén để đi trước các đối thủ.

Giúp gia tăng độ nhận diện thương hiệu

Hằng ngày, mọi người có nhiều nhu cầu tìm kiếm, quan tâm về các lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ,....Việc website xuất hiện trên bảng xếp hạng giúp người dùng dễ dàng tiếp cận đến doanh nghiệp, tìm hiểu về những gì doanh nghiệp đang cung cấp. Từ đó, dễ dàng khắc sâu vào tâm trí người dùng về thương hiệu, làm khách hàng cân nhắc hơn về việc sử dụng thường xuyên những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trong tương lai.


Định nghĩa content chuẩn SEO

Thế nào là content chuẩn SEO?

Tối ưu từ khóa

Đầu tiên, để viết một bài chuẩn SEO phải xác định được từ khóa cần tối ưu và sau đó lên outline để viết bài. Lấy một ví dụ đơn giản, với sản phẩm máy giặt thì có rất nhiều từ khóa để viết nội dung như “máy giặt samsung”, “máy giặt giá rẻ”, “cách sử dụng máy giặt”, “cách vệ sinh máy giặt”, “so sánh máy giặt Toshiba và Samsung”... Có rất nhiều dạng từ khóa như về thương hiệu, về giá cả, review, so sánh, các bài hướng dẫn, thủ thuật... Mỗi dạng từ khóa có thể lên các outline khác nhau nhằm viết nội dung hấp dẫn, thu hút và đảm bảo có tính hữu ích đối với người đọc.

Có nhiều công cụ để tìm kiếm và phân tích từ khóa như Google Keyword Planner, Ahrefs, Keywordtool.io, Kwfinder,... Doanh nghiệp có thể dựa vào số lượt tìm kiếm và top của các đối thủ để lựa chọn từ khóa cho phù hợp. Nên chọn những từ khóa có lượng truy cập cao mỗi tháng và những từ khóa không quá dài để dễ dàng tối ưu chuẩn SEO, các từ khóa cần đánh sâu vào mục đích tìm kiếm của người dùng.

Content chuẩn SEO là content đảm bảo được 16 yếu tố chuẩn SEO cơ bản

 • Từ khóa phải chứa trong đường link (URL)

 • Từ khóa phải có trong tiêu đề bài viết.

 • Từ khóa phải có trong thẻ mô tả (meta description)

 • Từ khóa phải nằm trong 100 từ đầu tiên của bài viết.

 • Từ khóa phải nằm trong phần cuối bài viết.

 • Từ khóa phải nằm trong thẻ ALT của hình ảnh.

 • Thẻ heading chứa từ khóa.

 • Đường link URL không quá dài

 • Bài viết có ít nhất 1 liên kết nội bộ (internal link) và liên kết trỏ ra web khác (backlink)

 • Từ khóa phải nằm đầu tiên trong thẻ tiêu đề.

 • Tiêu đề chứa ít nhất 1 số

 • Bài viết dài tối thiểu 600 từ

 • Bài viết nên dùng dạng đoạn văn ngắn, không viết những câu quá dài

 • Bài viết phải chứa ít nhất 1 hình ảnh hoặc video.

 • Bài viết nên có phần tóm tắt nội dung.

 • Mật độ từ khóa phân bổ trong bài là 1% so với nội dung


Người viết content phải tối ưu nhiều như vậy để khi đăng lên website, thông qua việc lặp lại nhiều lần các từ khóa Google sẽ nhận diện được bạn đang viết về điều gì. Từ đó việc đẩy SEO top sẽ dễ dàng hơn. Lưu ý từ khóa cần lặp lại nhiều lần nhưng cũng nên phù hợp với ngữ cảnh, không nhồi nhét quá nhiều để tránh dài dòng và gây mất tự nhiên.

Một số thuật ngữ thường dùng trong content chuẩn SEO

SERPs

Là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Search Engine Results Page dùng để chỉ những trang kết quả được các bộ máy tìm kiếm (Google, Cốc Cốc, ...)  trả về khi người dùng thực hiện một truy vấn tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm này.

Backlink

Có nghĩa là liên kết (link) khi người dùng nhấn vào sẽ đưa về trang web bạn. Khi các trang web khác cung cấp liên kết đến trang web của doanh nghiệp bạn hoặc doanh nghiệp bạn cung cấp đường liên kết đến doanh nghiệp khác thì Google có xu hướng tin tưởng website bạn nhiều hơn. Có nhiều backlinks mạnh, đáng tin cậy thì càng có nhiều cơ hội xếp hạng tốt trên thứ hạng Google.

Meta Description

Là phần văn bản ngắn ( giới hạn 160 chữ cái) được xuất hiện dưới phần tiêu đề ( title) và URL của kết quả tìm kiếm của SERPs.

Unique

Nghĩa là độ độc nhất, chỉ có một, có thể hiểu trong content là mới hoàn toàn, không bị trùng lặp đạo văn. Hiện tại, một số doanh nghiệp tuyển CTV thường yêu cầu độ unique từ 95% trở lên, phần nhiều các doanh nghiệp lớn hầu hết là 100% để đảm bảo chất lượng nội dung.

Internal Link

Là liên kết nội bộ, là liên kết trong trang web của bạn và nếu người dùng click vô thì họ sẽ được di chuyển đến một chỗ khác của website bạn.

Landing Page

Nghĩa là trang đích, trong đó có chứa đầy đủ thông tin và các cách sắp xếp bố cục, nội dung. Khi truy cập vào landing page, người dùng sẽ có 2 lựa chọn: một là tiếp tục và có ý định hành động (mua ngay, để lại thông tin), hai là rời khỏi. Việc viết content cho landing page thường đòi hỏi phức tạp hơn so với các bài viết content thông thường vì độ phức tạp, bên cạnh việc viết nội dung thì còn cần đến khả năng tư duy và thiết kế.

WordPress

Là một nền tảng giúp tạo lập và thiết kế website dễ dàng, đôi khi không cần phải biết viết code. Hầu hết các nền tảng website hiện nay đều là WordPress. Đôi khi, mọi người vẫn thường bắt gặp các bài viết tuyển dụng viết bài đăng lên WordPress, tức là người viết sẽ có quyền đăng nhập vào website WordPress đó và tiến hành làm các bước đăng bài chuẩn SEO lên web.

Lời kết

Trên đây, mình đã giới thiệu cho các bạn biết khái niệm cơ bản về SEO, thế nào là content chuẩn SEO cùng một số thuật ngữ. Hi vọng bài viết trên đây có thể giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn và có định hướng tiến xa cùng với SEO và content chuẩn SEO trong tương lai.


Bài viết có sự tham khảo của GTV SEO : 104 thuật ngữ SEO và định nghĩa bạn cần biết
Nhận xét

Chương Trình - 1 Triệu Việc Làm - Vì Cộng Đồng

Chương trình giới thiệu việc làm, đào tạo nâng cao năng lực gia tăng giá trị để có thu nhập cao - Truy cập web 1trieuvieclam.com

Bài đăng nổi bật

4 khó khi viết Content Marketing mà ai cũng gặp phải

Giới thiệu về bản thân

Bùi Thúy Anh - Vì sao làm công việc Content Marketing?

Tôi đã “bén duyên” với Content Marketing như thế nào?

3 cách tôi tìm việc làm Content tại nhà

Trần Tiến viết Content marketing đẻ ra tiền

Đoàn Thị Thanh Bình - Chuyện nghề Content Marketing

Chênh vênh tuổi 21

Sự thật ngành Content Marketing!

Bản thân và những suy nghĩ về Content marketing của mình.