Nghề viết content marketing & tất tần tật từ A - Z những điều bạn cần biết

    Với những người đam mê viết lách, yêu thích sự bay bổng trong từng câu chữ thì nghề viết content marketing là một trong những lựa chọn phù hợp hàng đầu vì nó vừa giúp bạn được sống với đam mê của chính bản thân mình, cùng với đó, bạn được thỏa sức sáng tạo và đặc biệt hơn nghề viết content marketing còn đem lại mức thu nhập cho bạn.

    Vậy lý do gì khiến nghề viết content marketing lại “hot” như vậy? Những thông tin liên quan đến công việc này gồm những gì? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

1. Content là gì?

    Content được hiểu một cách đơn giản là nội dung chứa đựng những thông tin có giá trị đối với khách hàng, được trình bày một cách hấp dẫn, nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng để đem lại giá trị lợi nhuận thông qua các phương tiện khác nhau như: Lời nói, video, văn bản, hình ảnh,...

2. Content marketing là gì?

    Marketing được ví như chiếc cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, là công việc mang tính sáng tạo, đánh giá, quảng cáo thương hiệu làm hài lòng khách hàng.

    Content marketing là hình thức tiếp thị có nội dung rõ ràng, hấp dẫn liên quan đến sản phẩm đang được doanh nghiệp kinh doanh, với mục đích thu hút, giữ chân khách hàng ở lại với doanh nghiệp để từ đó thúc đẩy hành vi và chuyển đổi hành vi của khách hàng thành những khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, content marketing còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp người đọc cải thiện kiến thức trong cuộc sống thông qua việc chia sẻ những thông tin về các lĩnh vực khác nhau như: Giáo dục; Giải trí; Góc nhìn/nhận xét đa chiều về một vấn đề trong đời sống; Thương mại,...

    Nắm bắt được những nhu cầu đó, thì nghề viết content marketing đã ra đời và hiện đang là một trong những giải pháp tối ưu nhất giúp thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng, đem doanh nghiệp và khách hàng đến gần nhau hơn.

    3. Kỹ năng viết content marketing hay & hiệu quả
                         

     Để viết một content marketing ấn tượng, đúng chuẩn, vừa có nội dung lại vẫn thu hút được người quan tâm không đơn giản. Tuy nhiên, nếu dựa theo những phương pháp sau đây, áp dụng vào viết một content marketing có lẽ hiệu quả đạt được sẽ rất đáng ngạc nhiên đó.

    3.1 Kỹ năng content marketing #1: Kể chuyện

    Nhiều người cho rằng content marketing luôn đồng nghĩa với việc kể chuyện (storytelling), đến độ các marketer luôn tự cho mình là những chuyên gia kể chuyện. Nhưng sự thực không phải như vậy.  

    Storytelling không chỉ đơn giản là việc kể cho mọi người về những giá trị của sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Chiến lược storytelling hiệu quả là kết quả của sự thấu hiểu sâu sắc cảm xúc, động lực, và những đặc điểm tâm lý học của con người để giao tiếp với họ hiệu quả, thân thiện, và chân thật. 

    3.2 Kỹ năng content marketing #2: Sắp xếp ưu tiên 

    Với khối lượng công việc khổng lồ của mình, marketer luôn cần biết ưu tiên những việc quan trọng, và giảm độ ưu tiên cho những việc không cần quá gấp. Kỹ năng ưu tiên công việc được cho là một trong những yếu tố không thể thiếu khi làm marketer. Bộ phận content marketing bao gồm những nhân viên có kỹ năng này sẽ giúp mang lại thành công lớn cho cả bộ phận cũng như việc sản xuất nội dung.  

    3.3 Kỹ năng content marketing #3: Cộng tác

    Khả năng cộng tác có thể được thể hiện qua 2 mức sau:
    Thông điệp: Đảm bảo sự nhất quán về thông điệp truyền thông trên tất cả các kênh nội dung như blog, website, social media,…
    Phân phối: Lên kế hoạch và triển khai phát tán nội dung để mang lại tầm ảnh hưởng cao nhất trên mọi kênh marketing
    Bằng cách kết hợp giữa thông điệp và phân phối, bạn có thể điều hướng bộ phận marketing để đạt tới mục tiêu đã đề ra.

    3.4 Kỹ năng content marketing #4: Hình ảnh hóa

    Bản chất tự nhiên của con người đó là ưa thích hình ảnh, hình khối. Về cấu trúc não bộ, có tới hàng trăm triệu tế bào thần kinh được sử dụng để xử lý hình ảnh. Ước tính có gần 30% vỏ não có khả năng xử lý về hình ảnh, trong khi chỉ có 8% lo về phần cảm giác, và 3% cho việc nghe.

    3.5 Kỹ năng content marketing #5: Phân tích

    Cách tốt nhất để cung cấp cho khách hàng những thông tin, nội dung cần thiết bạn phải nắm được nhu cầu của khách hàng cũng như giúp họ giải quyết được điều đó. Khách hàng sẽ có thể dựa vào những thông tin do bên bạn cung cấp tìm hướng phát triển để có thể tăng doanh thu. Ngoài ra, điều đó còn khẳng định bạn chính là một trong những đối tác đáng tin cậy, có thể hợp tác lâu dài.

    3.6 Khả năng content marketing #6: Học hỏi

    Để trở thành một marketer giỏi, khả năng học hỏi suốt đời là một trong những điều không thể thiếu. Kiến thức, tình yêu nghề, và kinh nghiệm chuyên môn không thể một sớm một chiều mà có ngay được. Bạn cần phải thu thập, rèn luyện chúng đến hàng năm hay thập kỷ. Bạn cần trải qua nhiều công việc vất vả, phạm sai lầm, tự đánh giá bản thân, và trưởng thành hơn.

    4. Lưu ý khi viết Content Marketing

    Khi viết content marketing bạn nhất định cần tránh việc trình bày nội dung có thể gây cảm giác khó chịu, ghét bỏ cho người đọc. Những nội dung ấy thường liên quan đến những vấn đề nhạy cảm, những lùm xùm tranh cãi. Vì vậy, hãy thận trọng khi chọn chủ đề và đề tài khi tạo content để tránh những rủi ro không đáng.

    Trước khi viết content nhất định bạn cần phải xác định được rõ đối tượng bạn hướng đến khi viết. Xác định đối tượng mục tiêu sẽ giúp việc định hướng nội dung, đề tài đi đúng hướng, tạo những sự thu hút nhất định.

#Tham khảo khóa học miễn phí của anh Dương Công Tuyến để hiểu rõ hơn về nghề content marketing

  

                                                                                                              Người đăng: Đàm Thị Dung Nhận xét

Chương Trình - 1 Triệu Việc Làm - Vì Cộng Đồng

Chương trình giới thiệu việc làm, đào tạo nâng cao năng lực gia tăng giá trị để có thu nhập cao - Truy cập web 1trieuvieclam.com

Bài đăng nổi bật

4 khó khi viết Content Marketing mà ai cũng gặp phải

Giới thiệu về bản thân

Bùi Thúy Anh - Vì sao làm công việc Content Marketing?

Tôi đã “bén duyên” với Content Marketing như thế nào?

3 cách tôi tìm việc làm Content tại nhà

Trần Tiến viết Content marketing đẻ ra tiền

Đoàn Thị Thanh Bình - Chuyện nghề Content Marketing

Chênh vênh tuổi 21

Sự thật ngành Content Marketing!

Bản thân và những suy nghĩ về Content marketing của mình.