KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ MÀ BẠN NÊN ÁP DỤNG NGAY!


Mỗi ngày chúng ta chỉ có 24 giờ, đây là một quỹ thời gian không quá dài, chúng ta cần phải biết trân trọng, sử dụng nó một cách hợp lý. Do vậy, mình nhận thấy rằng quản lý thời gian là một kỹ năng quan trọng mà ai cũng nên trang bị cho bản thân. Và sau đây, mình sẽ bật mí cho các bạn về các cách quản lý thời gian sao cho thật hiệu quả, đảm bảo rằng khi các bạn áp dụng nó thì các vấn đề trong cuộc sống sẽ được giải quyết tốt hơn rất nhiều.

I. Quản lý thời gian là gì ?

Quản lý thời gian là quá trình kế hoạch và thực hành kiểm soát một cách có ý thức một đơn vị thời gian dùng trong một hoặc một chuỗi các hoạt động cụ thể, để tăng tính hiệu quả, hiệu suất hay năng suất.


II. Tại sao cần có kỹ năng quản lý thời gian ?

Trước khi đi vào tìm hiểu cụ thể về các cách quản lý thời gian hiệu quả, chúng ta sẽ cùng trả lời câu hỏi: “Tại sao cần có kỹ năng quản lý thời gian?” để thấy được tầm quan trọng của việc quản lý thời gian trong cuộc sống. Trên thực tế, việc quản lý tốt thời gian sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn, chẳng hạn như:

* Tiết kiệm công sức và làm việc hiệu quả hơn

Nếu như bạn chỉ làm việc theo cảm hứng mà không có một kế hoạch cụ thể nào, không xác định được công việc nào thực hiện trước hoặc sau, công việc nào quan trọng hơn thì sẽ đến lúc bạn bị rối, phân bổ sức lực vào công việc không hợp lý. Kết quả là hiệu suất công việc không cao, tốn thời gian, tốn công sức, dẫn đến căng thẳng và mệt mỏi.

Vì vậy, mình khuyên các bạn nên có một kế hoạch chi tiết và khoa học về thời gian học tập, làm việc của mình để vừa có thể tiết kiệm được công sức, vừa đạt được hiệu quả như mong muốn.


* Có nhiều thời gian cho bản thân và giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa

Nếu bạn chỉ biết hì hục làm, thậm chí vừa làm vừa chơi, không những hiệu quả công việc của bạn thấp mà bạn còn không có thời gian thực sự dành cho bản thân để làm những việc mà mình yêu thích. Cuộc sống vì vậy sẽ dần trở nên nhàm chán, không có ý nghĩa. Còn nếu bạn ý thức được về cách quản lý thời gian, bạn sẽ có thời gian để chăm sóc bản thân và tận hưởng cuộc sống.

Khi bạn có thể cân bằng được cả công việc, học tập và cuộc sống bạn sẽ cảm thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, có động lực hơn.

                                                          

* Nâng cao sự tự tin

Một khi bạn đã có sẵn một kế hoạch quản lý những việc phải làm, tất nhiên bạn sẽ trở nên tự tin. Bạn hãy tưởng tượng, khi sếp giao cho bạn bài thuyết trình về chuẩn bị, bạn có kỹ năng quản lý thời gian tốt, đảm bảo chuẩn bị tất cả các nội dung liên quan đến nó, có một tinh thần thoải mái và tự tin để thuyết trình thì bạn sẽ có được những đánh giá tích cực từ sếp cũng như đồng nghiệp của bạn.

Và đừng quên rằng, sự tự tin chính là một trong những nhân tố quyết định thành công của bạn đấy!

                                                              

* Giảm căng thẳng và có nhiều năng lượng hơn trong cuộc sống

Rất nhiều người sử dụng quỹ thời gian trong ngày rất phung phí, nhưng lại luôn miệng nói bận rộn. Đơn giản là vì họ chưa có kỹ năng quản lý thời gian, nên luôn bị vùi đầu trong công việc và áp lực. Nếu như bạn sắp xếp được công việc theo một cách khoa học, vẫn có thời gian để giải trí thì bạn sẽ không bị áp lực, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ tăng lên, có nhiều năng lượng hơn trong cuộc sống.

III. Cách quản lý thời gian hiệu quả

                                                                           

Sau đây, mình sẽ chia sẻ cho các bạn các cách để quản lý thời gian sao cho có hiệu quả nhất:

* Lên một kế hoạch cụ thể, chi tiết cho bản thân

Bạn có thể đề ra các mục tiêu ngắn hạn (1 ngày, 1 tuần), mục tiêu dài hạn hơn tùy thuộc vào hoàn cảnh. Hãy trang bị một cuốn sổ nhỏ để ghi những mục tiêu mình muốn thực hiện trong tương lai, sau đó chia nhỏ thành các mục theo thứ tự ưu tiên, mục tiêu nào thực hiện trước, mục tiêu nào thực hiện sau để có những định hướng cụ thể mà không phải mất thời gian suy nghĩ nhiều.

Bạn hãy bắt đầu với một tuần làm việc, một tháng làm việc, một ngày làm việc bằng cách lên kế hoạch cụ thể. Hãy xác định những việc quan trọng cần làm, cố gắng thực hiện chúng.

                                                                           

Một mẹo nhỏ đó là bạn có thể dành ra tầm 5-10 phút trước khi đi ngủ để lên kế hoạch làm việc cho ngày mai, điều nay sẽ giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn, đảm bảo công việc được hoàn thành.

* Sắp xếp thứ tự ưu tiên cho danh sách công việc của bạn

Bạn hãy ưu tiên thực hiện những công việc có tính quan trọng, khẩn trương lên trước. Hãy đánh số thứ tự cho các công việc của bạn, và đừng quên kí hiệu vào những phần việc mình đã hoàn thành để tránh nhầm lẫn nhé.

* Không nên quá cầu toàn

Nếu như bạn quá cầu toàn vào một việc mà không phân bổ thời gian hợp lý cho các công việc khác thì bạn sẽ không kịp để hoàn thành các công việc như đã đề ra.

                                                              

* Giải quyết từng công việc một cách chất lượng

Đừng quan trọng số lượng. Nếu bạn đặt nặng quá vấn đề này bạn sẽ rất áp lực đấy. Bạn nên chia nhỏ công việc, quản lý thời gian một cách hiệu quả, giải quyết từng việc sao cho hoàn thiện nhất.

* Rèn luyện tính kỷ luật và tập trung

Bạn hãy luôn nghiêm khắc với chính mình, đừng bao giờ trì hoãn các công việc mà mình đã đề ra, hãy quyết tâm thực hiện chúng đến cùng. Khi làm việc thì nên tập trung, đừng “nhìn núi này, trông núi nọ”, hãy cố gắng hết sức để làm hết phần việc mà mình đã đề ra.

Trên đây là những cách quản lý thời gian rất hiệu quả mà mình đã áp dụng thành công. Mình tin chắc rằng nếu các bạn áp dụng tốt nó vào thực tiễn thì công việc của bạn sẽ được giải quyết dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.


  

                                                                                                              Người đăng: Bùi Thị Ngọc Huyền

 

 

 

 Nhận xét

Chương Trình - 1 Triệu Việc Làm - Vì Cộng Đồng

Chương trình giới thiệu việc làm, đào tạo nâng cao năng lực gia tăng giá trị để có thu nhập cao - Truy cập web 1trieuvieclam.com

Bài đăng nổi bật

4 khó khi viết Content Marketing mà ai cũng gặp phải

Giới thiệu về bản thân

Bùi Thúy Anh - Vì sao làm công việc Content Marketing?

Tôi đã “bén duyên” với Content Marketing như thế nào?

3 cách tôi tìm việc làm Content tại nhà

Trần Tiến viết Content marketing đẻ ra tiền

Đoàn Thị Thanh Bình - Chuyện nghề Content Marketing

Chênh vênh tuổi 21

Sự thật ngành Content Marketing!

Bản thân và những suy nghĩ về Content marketing của mình.